ลิ้นสามนิ้ว
     เราต้องพูดในสิ่งที่ใกล้ตัวหรือที่เราชำนาญและรู้จริงก่อน ถ้าเราพูดในสิ่งที่เรารู้ไม่จริง เราจะพูดไม่ออก แถมตกม้าตายอีกต่างหาก   อย่างเช่นในสามก๊ก เล่าปี่เป็นลูกคนทอเสื่อยังสามารถเป็นพระเจ้าเล่าปี่ได้ เพราะอะไร? เพราะได้ที่ปรึกษาเก่ง คือ ได้อาจารย์ขงเบ้งเป็นที่ปรึกษา(กว่าจะเชิญท่านขงเบ้งมาได้ต้องไปที่กระท่อมถึง3ครั้ง)
     อาจารย์ขงเบ้งออกความคิดความรู้ทุกอย่างเพื่อช่วยเล่าปี่รบกับโจโฉ

     ครั้งหนึ่งเล่าปี่ถูกโจโฉไล่ตี กองทัพของเล่าปี่ต้องถอยและเกือบจะหมดหนทางแก้ไขแล้ว แต่อาจารย์ขงเบ้งออกอุบายชักชวนท่านซุนกวนเพื่อมาต่อต้านโจโฉ ท่านซุนกวนก็ได้หารือกับที่ปรึกษาทั้งหลาย ที่ปรึกษาที่สำคัญคือจิวยี่ ท่านจิวยี่ก็ไม่ยอมช่วยเล่าปี่รบ แต่อาจารย์ขงเบ้งก็หาอุบายยั่วยุ จนท่านจิวยี่และท่านซุนกวนเห็นชอบก็ช่วยเล่าปี่รบกับโจโฉ 
    
     ดังในวรรณคดีสามก๊กตอนโจโฉแตกทัพเรือ โดยท่านขงเบ้งใช้ลิ้นเพียงสามนิ้วเท่านั้น ก็สามารถกล่อมท่านจิวยี่และท่านซุนกวนมาช่วยเล่าปี่
รายละเอียดเรื่องนี้ขอให้ท่านหาอ่านดูจากหนังสือสามก๊ก บางท่านอาจมองว่า ถ้าผู้ใดอ่านสามก๊กสามครั้ง คนผู้นั้นคบไม่ได้(ผมว่าสำนึกดีคงไม่มี...)อย่างนี้ผมว่าไม่จริง เพราะผมอ่านมาจบ3เที่ยวแล้ว ทำให้รู้มากยิ่งขึ้น
     และคนที่คิดจะมาคดโกง หลอกลวง หักหลัง ต้มตุ๋นเรายากอีกต่างหาก(เว้นแต่เต็มใจให้หลอก..) ท่านอ่านไปเถอะ หนังสือประเภทไหนก็ได้ หนังสือที่ไม่ดีเราก็เก็บไว้ตักเตือนสั่งสอนตัวเอง และลูกหลาน ถ้าเป็นหนังสือที่ดีเราก็ปฏิบัติตาม เพื่อความเจริญก้าวหน้าของชีวิตครับผม. 
 19/83 ม.5 ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
  สอบถามข้อมูลโทร.081-4458366
  เวลาทำการ 08.00-18.00น.
  ธีรชาติ คลังเงินตรา

 
   แพคเกจทัวร์เกาะช้าง   โซล่าเซลล์   เทปปิดกล่อง   ผ้าขนหนูราคาโรงงาน   บริษัท รปภ  
เว็บสำเร็จรูป
×